วันนี้ เรามาว่ากันด้วย เกี่ยวกับเรื่อง วิธีสำหรับการเลือกซื้อ น้ำมันหยอดโซ่จักรยาน กับเพื่อน pedrosthailand.com กัน ถามเพื่อนๆก่อนดียิ่งกว่าว่า จักรยานคันเก่งของท่าน แล้วหยอดน้ำมันโซ่จักรยานมากน้อยแค่ไหน ได้คำตอบทั้งยังบางคนซื้อจักรยานมาไม่เคยหยอด บางคนหยอดโซ่จักรยาน เพียงแค่ตอนซื้อมาใหม่ๆยังอยู่ในช่วงเห่ออยู่ บางคนหยอดตอนรถยนต์ใกล้พัง อะไหล่ผุพังไปหมดแล้ว หรือบางคนหยอดบ่อย คำตอบหลากหลายกันไปนั้นเอง

ปัจจุบันนี้ประเภทของน้ำยาหรือน้ำมันหยอดโซ่ ออกมาในตลาดมากมาย วันนี้เราเลยเก็บรวบรวมมาฝากเพื่อนๆชาว pedrosthailand กัน

ReadMore

เกษตรอินทรีย์ เป็นกระบวนการทำการเกษตรด้วยวิธีทางธรรมชาติ โดยนึกถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งพื้นที่ที่จะทำการเพาะปลูกอินทรีย์นั้นต้องไม่มีสารพิษตกค้างรวมทั้งการแปดเปื้อนจากสารเคมีอันตรายอะไรก็ตามทั้งหมด อันจะไม่ดีต่อความสมดุลทางธรรมชาติ ดังเช่น ทางทรัพยากรดิน, ทรัพยากรน้ำรวมทั้งทรัพยากรอากาศ รวมทั้งสิ่งมีชีวิต,สัตว์เลี้ยงและก็สุขภาพทางกายของคนเราอีกด้วย โดยการที่จะทำให้การเกษตรอินทรีย์ไปถึงเป้าหมายนั้น ต้องมีการวางเป้าหมายและก็การจัดการอย่างมีระบบเป็นขั้นตอน เพื่อผลิตผลที่ตามมาตรฐานแล้วก็มีความปลอดภัยสูงสุด

ReadMore

ลูกชุบ เป็นของหวานประจำถิ่นของชาติประเทศโปรตุเกส ในดินแดน อัลการวี  ที่เรียกว่า Massapa’es โดยจะใช้เม็ดอัลมอนด์เป็นส่วนประกอบหลัก กวนกับน้ำตาลแล้วก็น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอก ประดิษฐ์ปั้นเป็นรูปต่างๆใช้สำหรับแต่งแต้มหน้าขนมเค้ก ซึ่งเข้ามาในไทยในยุคสมเด็จพระที่นารายณ์มหาราช พศ. 2199-2231 โดยผู้นำเข้ามาเป็น มาดามดอนญา มาเรีย กิอูมาร์ เดอ ปิที่นา หรือที่รู้จักกันในชื่อ ท้าวทองคำกีบม้า โดยได้นำถั่วเขียวมาใช้แทนเม็ดอัลมอนด์ แปลงเป็นของหวานลูกชุบ ซึ่งวิธีการทำลูกชุบมักนิยมทำด้านในวัง เพื่อกิน รวมทั้งมอบให้แก่เด็กๆในตอนเทศกาลสำคัญ

ReadMore

1.การผลิตเป็นชุด (Batch cell bulk polymerization) มีขั้นตอนการผลิตดังนี้

1).การสร้างแผ่นพลาสติกจะใช้แม่พิมพ์เป็นแผ่นแก้วหรือแผ่นโลหะผิวเรียบ 2 แผ่นเกาะติดเข้าด้วยกัน โดยขอบนอกแม่พิมพ์มีลักษณะเป็นกรอบครึ้มที่ยืดหดได้ ดังนี้เพราะว่าในระหว่างการเกิดโพลิเมอร์เมื่อโมโนเมอร์หรือโมเลกุลเล็กหลายตัวมาเชื่อมกันเข้าเปลี่ยนเป็นโมเลกุลใหญ่จะก่อให้ขนาดสารน้อยลง ฉะนั้นกรอบแม่พิมพ์ก็เลยจำเป็นต้องหดตัวตามขนาดพลาสติกที่แปรไป

2).โมโนเมอร์เหลวของเมทิลเมทาไครเลตกับตัวกระตุ้นปฏิกิริยาถูกปลดปล่อยเข้าไปในแม่พิมพ์ บางคราวบางทีอาจเพิ่มเติมพรีโพลิเมอร์ (prepolymer) ของเมทิลเมทาไครเลตเข้าไปด้วย (พรีโพลิเมอร์เป็นโพลิเมอร์น้ำหนักโมเลกุลต่ำ) เพื่อรีบกรรมวิธีการผลิตให้เร็วขึ้น

3).เมื่อวัตถุดิบเข้าไปเต็มแม่พิมพ์แล้วปิดแม่พิมพ์ให้สนิท แล้วหลังจากนั้นอาจมีการให้ความร้อนแก่แม่พิมพ์เพื่อกระตุ้นตัวกระตุ้นปฏิกิริยาให้เริ่มดำเนินการ

4).ในช่วงเวลาที่เกิดปฏิกิริยาจะมีการคายความร้อนออกมาก็เลยจำต้องระบายความร้อนด้วยการเป่าลม หรือแช่แม่พิมพ์ในน้ำ เพื่อควบคุมความเคลื่อนไหวอุณหภูมิของของเหลวในแม่พิมพ์ไม่ให้แปลงเป็นไอซึ่งจะแปลงเป็นฟองบนผิวพลาสติกในตอนหลัง

5).เมื่อพลาสติกแข็ง ผู้สร้างจะปลดปล่อยให้แผ่นพลาสติกเย็นก่อนก็เลยถอดออกมาจากแม่พิมพ์ ดังนี้อะคริลิกพลาสติกแผ่นบางจะใช้เวลาสำหรับเพื่อการแข็งนานราว 10-12 ชั่วโมง ในช่วงเวลาที่พลาสติกแผ่นครึ้มจำเป็นต้องใช้เวลานับเป็นเวลาหลายวันกว่าจะแข็งภายหลังแกะแผ่นพลาสติกออกแล้ว แม่พิมพ์จะถูกทำความสะอาดเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเพื่อการผลิตชุดใหม่

6).นำแผ่นอะคริลิกพลาสติกไปอบแอนนีล (anneal) ที่อุณหภูมิราวๆ80 องศาเซลเซียสตรงเวลาหลายชั่วโมงเพื่อลดความคาดคั้นหลงเหลือ(residual stress) ในพลาสติกที่อาจก่อให้แผ่นพลาสติกบิดงอหรือเสียรูปร่าง

7).ท้ายที่สุดแผ่นพลาสติกจะถูกตัดแต่งครีบ หรือส่วนที่เกินออก แล้วต่อจากนั้นปิดทับแผ่นพลาสติกด้วยกระดาษหรือฟิล์มถ่ายรูปพลาสติกเพื่อคุ้มครองผลิตภัณฑ์ในระหว่างการขนส่งรวมทั้งการจัดเก็บ

 

2.การผลิตแบบต่อเนื่อง (Continuous bulk polymerization) มีขั้นตอนคล้ายการผลิตเป็นชุด แต่ใช้เวลาในการผลิตน้อยกว่า และใช้ผลิตแผ่นอะคริลิกพลาสติกขนาดบาง

1) การสร้างแผ่นอะคริลิคพลาสติกแบบงี้ แม่พิมพ์มีลักษณะเป็นสายพานเหล็กกล้าทับกัน 2 ชั้นโดยเว้นช่องห่างกันน้อยซึ่งระยะห่างระหว่างชั้นแผ่นเหล็กจะเป็นตัวควบคุมความดกของแผ่นพลาสติก

2) โมโนเมอร์เหลวกับตัวกระตุ้นปฏิกิริยาจะถูกฉีดเข้าไปในช่องว่างระหว่างแผ่นเหล็ก แล้วก็สายพานเหล็กที่ใส่สารแล้วจะเลื่อนผ่านชุดเครื่องไม้เครื่องมือให้ความร้อน และก็ระบายความร้อนสลับกันไปเพื่อปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีกำเนิดอย่างสมบูรณ์

3) ภายหลังพลาสติกถูกนำออกมาจากแม่พิมพ์ จะถูกนำไปอบแอนนีลเพื่อลดความคาดคั้นหลงเหลือในแผ่นพลาสติก

4) แผ่นพลาสติกที่ผ่านการอบแล้วจะถูกตัดให้ได้ขนาดตามอยาก และก็ปิดผิวด้วยกระดาษหรือฟิล์มถ่ายรูปพลาสติกเพื่อคุ้มครองป้องกันกันตัวผลิตภัณฑ์จากการลำเลียง

ทุกวันนี้ ผู้หญิงเราเสียเงินไปกับการซื้อเครื่องสำอางค์มาแต่งหน้ากันเป็นจำนวนมาก หากเราสามารถประหยัดงบประมาณในส่วนนี้ได้ เชื่อว่าสาว ๆ หลาย ๆ คนจะมีเงินเก็บ หรือมีเงินไว้ใช้จ่ายกับส่วนอื่น ๆ ได้อีกมากทีเทียว ผู้มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ ที่รู้จักกันในชื่อ MakeupRehab บอกว่า เธอมีเทคนิค ที่จะช่วยให้สาว ๆ ประหยัดเงินค่าเครื่องสำอางค์ได้มากอย่างเหลือเชื่อ

ReadMore