เลือกซื้อน้ำมันหยอดโซ่กันยังไงดี ?

วันนี้ เรามาว่ากันด้วย เกี่ยวกับเรื่อง วิธีสำหรับการเลือกซื้อ น้ำมันหยอดโซ่จักรยาน กับเพื่อน pedrosthailand.com กัน ถามเพื่อนๆก่อนดียิ่งกว่าว่า จักรยานคันเก่งของท่าน แล้วหยอดน้ำมันโซ่จักรยานมากน้อยแค่ไหน ได้คำตอบทั้งยังบางคนซื้อจักรยานมาไม่เคยหยอด บางคนหยอดโซ่จักรยาน เพียงแค่ตอนซื้อมาใหม่ๆยังอยู่ในช่วงเห่ออยู่ บางคนหยอดตอนรถยนต์ใกล้พัง อะไหล่ผุพังไปหมดแล้ว หรือบางคนหยอดบ่อย คำตอบหลากหลายกันไปนั้นเอง

ปัจจุบันนี้ประเภทของน้ำยาหรือน้ำมันหยอดโซ่ ออกมาในตลาดมากมาย วันนี้เราเลยเก็บรวบรวมมาฝากเพื่อนๆชาว pedrosthailand กัน

โดยปกติแล้วในท้องตลาดจะแบ่งน้ำมันหยอดโซ่ออกเป็นดังนี้

  • น้ำมันแบบ Dry Lube น้ำมันหยอดโซ่ แบบแห้ง มีคุณลักษณะกลายเป็นฟิล์มถ่ายรูปแบบแห้งบางๆฉาบองค์ประกอบไว้ภายหลังจากหยอด ไม่ค่อยเก็บฝุ่นผง แต่ว่าก็หลุดออกได้ง่ายเมื่อถูกชำระล้างด้วยน้ำ หรือโคลนระหว่างปั่น ใช้เมื่อภาวะทางที่จะปั่นแห้ง ไม่มีฝน ไม่มีโคลน ไม่ต้องลุยน้ำ หรือในฤดูร้อนรวมทั้ง ฤดูหนาว น้ำมันประเภทนี้มีคุณลักษณะกลายเป็นฟิล์มถ่ายรูปแบบแห้งบางๆฉาบองค์ประกอบไว้ภายหลังหยอด หยอดทุกระยะทาง 150 – 300 กม.
  • น้ำมันแบบ Wet Lube น้ำมันหยอดโซ่ แบบแฉะ คุณลักษณะมีความเหนียวข้นติดตามส่วนประกอบได้ดิบได้ดี หลุดออกยากเมื่อถูกล้างด้วยน้ำ หรือโคลนระหว่างปั่น แม้กระนั้นข้อเสียเป็นเก็บฝุ่นผงได้ง่าย ใช้เมื่อภาวะทางที่จะปั่นอาจมีฝน หรือโคลน บางทีอาจจำต้องลุยน้ำ หรือในฤดูฝน หยอดทุกๆระยะทางปั่น 1,000 กม.

มันหยอดโซ่ วัตถุดิบที่ใช้ผลิตออกเป็นสองชนิดคือ

  • แบบ เทฟล่อน หรือบางครั้งก็จะเขียนว่า PTFE หรือ Polytetrafluoroethylene โอยยย เรียกยาก ยาวจัง เรียกมันว่า เทฟล่อน แบบเดิมดีมากกว่า สำหรับเป็นน้ำมันประเภทนี้เป็นน้ำมันยอดนิยมค่อนข้างจะสูงเพราะว่าเนื่องจากว่ามีความลื่นไถลมากมาย แล้วก็มีการยึดติดค่อนข้างจะนาน สามารถล้างออกได้ สามารถนำไปปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงใส่ส่วนประกอบช่วยอื่นๆได้ง่าย แม้กระนั้นจุดอ่อนของน้ำมันประเภทนี้เมื่อเทียบกับน้ำมันต้นแบบอื่นซึ่งมันจะเกาะฝุ่นผงได้ง่ายแม้ว่าจะเป็นน้ำมันแบบ Wet หรือ Dry ก็ตาม
  • แบบ Wax เป็นน้ำมันที่คุณลักษณะคล้ายกับ เทฟล่อนตรงซึ่งสามารถใส่ส่วนประกอบอื่นเพิ่มได้ นำมันประเภทนี้จะอมฝุ่นผงน้อยกว่าแบบ เทฟล่อน แม้กระนั้นความลื่นไถลจะมีน้อชูว่าแบบเทฟล่อนเหมือนกัน ความคงทนถาวรก็น้อยกว่าแบบเทฟล่อน จำเป็นต้องรอหมั่นหยอดน้ำมัน ถ้าเกิดเปรียบเทียบอัตราการคุ้มครองการสึกกร่อน ตัวน้ำมันแบบ Wax จะสู้แบบ Teflon มิได้ ป้องกันการกัดกร่อนก็น้อยกว่า พินิจง่ายๆถ้าหากฟังเสียงโซ่เวลาใส่น้ำมัน สองแบบต่างกัน เสียงโซ่เวลาหมุนจะฟังเสียงความเงียบได้แจ่มชัด

ที่กล่าวมานั้นเป็นวิธีการเลือกซื้อน้ำมันหยอดโซ่ ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นอีก 1 ทางเลือกในการซื้อน้ำมันหยอดโซ่ที่สามารถทำให้เรานั้นตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนั้นเอง

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *